Xử lý nguồn nước nhiễm Asen

ArsenicAsen là gì?

Asen là một nguyên tố kim loại được tìm thấy tự nhiên trong đá, đất và thực vật. Hầu hết các dạng của nguyên tố này cực kỳ độc hại và nguy hiểm cho con người. Nguồn asen trong nước thường là tiền gửi tự nhiên trong lòng đất làm ô nhiễm các tầng chứa nước và giếng. Ô nhiễm cũng có thể là do thực hành nông nghiệp và công nghiệp kém.

Nguyên tố này có nhiều ứng dụng công nghiệp, và nó được tìm thấy trong một số loại sơn và thuốc nhuộm, xà phòng, chất bán dẫn và trong một số hợp kim kim loại. Asen là một chất bảo quản gỗ rất phổ biến được sử dụng trong nhiều thập kỷ tại Hoa Kỳ, nhưng nó không còn được sử dụng để xử lý gỗ để sử dụng trong gia đình. Nguyên tố này cũng được thải ra môi trường thông qua đốt than, khai thác mỏ và luyện kim đồng. Trong nông nghiệp, arsenic có thể được tìm thấy trong một số loại phân bón, cũng như một số loại thuốc trừ sâu và thuốc trừ cỏ.

Dấu hiệu của asen trong nước uống là gì?

Bởi vì asen không có mùi vị, mùi, hoặc màu sắc, thực sự không có cách nào dễ dàng để biết nếu có asen trong nước uống. Bất cứ ai lấy nước từ giếng hoặc nguồn tư nhân khác nên đảm bảo rằng hệ thống được kiểm tra asen thường xuyên.

Arsenic xâm nhập vào nước như thế nào?

Khi nước ngầm đi qua đá và đất có chứa asen, nguyên tố này có thể hòa tan vào trong nước. Ngoài ra, asen được sử dụng cho các mục đích công nghiệp hoặc nông nghiệp có thể gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước uống.

Rủi ro về sức khỏe là gì?

Asen là chất độc, và uống asen trong nước có thể gây tử vong. Phơi nhiễm có thể gây đau đầu, buồn ngủ, tiêu chảy và ói mửa, và đổi màu da và móng tay. Theo thời gian, tiếp xúc mãn tính có thể dẫn đến đau dạ dày nghiêm trọng, tê ở chi, co giật, liệt và mù. Asen cũng liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng trong khi asen trong nước uống là nguy hiểm, nó không phải là một mối quan tâm trong nước được sử dụng cho các mục đích khác. Asen không dễ dàng hấp thụ qua da, và nó sẽ không trở thành không khí nếu nó hòa tan trong nước. Trừ khi mức độ rất cao - hơn 500 ppb - có thể sử dụng nước chứa asen để tắm và các công việc nhà khác.

Khi nào tôi nên hành động?

Vì asen có độc tính cao, mức độ gây ô nhiễm tối đa (MCL) là 0,010 ppm hoặc 10 ppb. Con số này được dựa trên cả hai dạng hữu cơ và vô cơ.

Thông tin thêm về asen trong nước

Map of Arsenic Levels in the United States

Asen được tìm thấy tự nhiên trong đất, vì vậy nó thường được tìm thấy ở các mức độ cao hơn trong nước ngầm so với các nguồn nước khác. Khi một lượng lớn nước được lấy ra khỏi đất thông qua giếng và hệ thống đô thị, asen tự nhiên được giữ trong đá có thể bị phơi nhiễm và giải phóng. Nói cách khác, càng nhiều nước được sử dụng ở những vị trí có lượng asen cao, thì càng có nhiều khả năng nó bị ô nhiễm. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã thiết lập tiêu chuẩn cho asen trong nước uống ở mức 10 phần tỷ (ppb).

So với phần còn lại của Hoa Kỳ, các quốc gia phương Tây có xu hướng có mức asen cao nhất - thường cao hơn tiêu chuẩn của EPA là 10 ppb. Ngoài ra, một số bộ phận của vùng Trung Tây và New England có hàm lượng asen cao trong nước, mặc dù hầu hết các hệ thống trong các khu vực này đều nằm dưới giới hạn của EPA. Một phần lý do tại sao thử nghiệm lại quan trọng đến nỗi "điểm nóng" có thể phát triển ngay cả khi asen không phải là vấn đề thường gặp. Nếu bạn lo ngại về asen trong nước, hãy tham khảo ý kiến ​​của sở y tế địa phương hoặc văn phòng điều tra địa chất nhà nước của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ asen khỏi nước

Dựa vào kết quả phân tích nước của bạn, có nhiều cách để loại bỏ arsenic khỏi nguồn cung cấp nước. Một trong những phương pháp lọc nước asen hiệu quả và giá cả phải chăng nhất là thẩm thấu ngược (RO), với các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể đạt tới 95% hiệu quả. Hệ thống RO thường chỉ được sử dụng để sản xuất nước uống, mặc dù toàn bộ hệ thống nhà có sẵn. Nếu cũng có sắt trong nước, thì có các chất trung gian nhựa đặc biệt sẽ kết dính với sắt và asen và loại bỏ chúng ra khỏi nước. Trước khi bất kỳ kích thước hoặc xác định thiết kế hệ thống có thể được bắt đầu, tuy nhiên, một phân tích nước chi tiết phải được hoàn thành.

Nếu bạn cần phân tích nước, hãy tham khảo Bộ dụng cụ kiểm tra nước or  của chúng tôi hoặc gọi Chuyên gia nước theo số 1-800-608-8792.