Xử lý nguồn nước nhiễm Chloramine

 Chloramine là gì?

Nói một cách đơn giản, chloramines là một họ các hợp chất hóa học được hình thành khi amoniac được thêm vào clo để xử lý nước uống. Hóa chất được sử dụng phổ biến nhất như chất khử trùng thứ cấp trong các hệ thống phân phối nước đô thị là monochloramine (NH2Cl), thường chỉ được sử dụng ở nồng độ thấp. Việc sử dụng chloramine trong xử lý nước đã tăng lên trong những năm gần đây bởi vì nó ổn định hơn và bền lâu hơn clo tự do, và cũng ít có khả năng sản xuất các sản phẩm phụ nguy hiểm như chloroform.

Tác dụng phụ của Chloramine

Mặc dù chloramine có khả năng ít nguy hiểm trong nước hơn chlorine, nhưng nó có thể gây ra một số  vấn đề. Tác dụng phụ của chloramine bao gồm cho nước một mùi vị khó chịu và mùi đáng chú ý, và nó có thể gây kích ứng mắt và da. Ngoài ra, những người bơi lội cạnh tranh đã báo cáo các vấn đề hô hấp, kể cả bệnh suyễn, sau khi tiếp xúc với nước được xử lý bằng chloramine. Nó cũng được biết rằng chloramine trong việc cung cấp nước trong nhà cũ có thể làm tăng tiếp xúc với chì.

Nước có chứa chloramines gây tử vong cho cá và các động vật thủy sinh khác, vì vậy hóa chất này phải được loại bỏ trước khi nước được thêm vào hồ cá hoặc ao. Nó cũng không nên được sử dụng trong hydroponics hoặc cho bia. Chloramines trong nước cũng có thể gây ra vấn đề cho các máy lọc thận.

Nói chung, người ta không chấp nhận có chloramine trong nước.

Thêm thông tin về chloramine trong nước.

Do lợi thế của chúng so với clo tự do, chloramines đã trở nên phổ biến như một chất khử trùng nước. Những hóa chất này đã được sử dụng bởi các nhà máy xử lý nước trong gần 90 năm, và EPA đã thiết lập các tiêu chuẩn cụ thể về mức độ an toàn cho việc uống, nấu ăn và sử dụng trong gia đình khác. Mặc dù hóa chất này được điều chỉnh cẩn thận, vẫn còn nhiều câu hỏi về các tác dụng phụ có thể xảy ra của nó - đặc biệt là vì nó được biết là nguy hiểm đối với cá và các động vật khác. EPA tiếp tục nghiên cứu chloramine trong nước và cung cấp thông tin mới khi nó có sẵn.

Nhiều loài động vật - đặc biệt là cá và động vật thủy sinh - rất nhạy cảm với chloramine. Cần phải loại bỏ chloramine trong các vườn thú và bể cá, và ngay cả những người có bể cá và bể cá trong nhà phải xử lý nước để loại bỏ hóa chất này. Thật không may, nó khó khăn hơn để loại bỏ khỏi nước hơn clo, đòi hỏi một bộ lọc đặc biệt hoặc sản phẩm trung hòa khác.

Trong nước của bạn có Chloramine không?

Nhiều người nhận thấy rằng chloramine trong nước mang lại cho nó một màu xanh lá cây; nước tinh khiết thường có màu xanh dương. Bạn có thể thấy sự khác biệt màu sắc nếu bạn đổ đầy xô nhựa màu trắng bằng nước đã xử lý bằng chloramine và so sánh nó với một thùng chứa nước cất. Một số người cũng nhận thấy nước có mùi và vị riêng biệt, mặc dù nó thường ít được để ý bằng nước được xử lý bằng clo. Bạn cũng có thể yêu cầu hệ thống nước đô thị địa phương của bạn sử dụng hóa chất nào để khử trùng nước.

Các loại bỏ Chloramine trong nước

Một khi bạn biết rằng bạn đang được tiếp xúc với các hóa chất khử trùng, câu hỏi trở thành làm thế nào để loại bỏ chloramine khỏi nước. Đây là một thách thức lớn hơn việc loại bỏ clo khỏi nước - bản chất không ổn định của nó có nghĩa là có một số lựa chọn để xử lý nước clo. Do chloramines trong nước rất ổn định nên rất khó loại bỏ chúng bằng cách đun sôi hoặc "lão hóa" nước để cho phép các khí hòa tan (kể cả clo) bay hơi. Loại bỏ chloramine có thể đạt được bằng cách sử dụng một bộ lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC), mặc dù các bộ lọc cacbon xúc tác hiệu quả hơn nhiều.

Carbon xúc tác là một dạng của GAC đã được xử lý đặc biệt để cho phép nó thúc đẩy phản ứng hóa học. Khi các chloramines trong nước chảy qua môi trường cacbon xúc tác, carbon làm cho chloramines bắt đầu phân hủy để chúng có thể được loại bỏ.