Xử lý nguồn nước nhiễm Hóa chất, độc tố, PCB, MTBE, TCE, THM

Hóa chất nào có thể tồn tại trong nước?

Một số hóa chất khác nhau có thể được tìm thấy trong nước của bạn, tùy thuộc vào phần nước của bạn đến từ đâu. Nhiều nhà máy xử lý nước đô thị sử dụng chlorine hoặc chloramines để khử trùng nước, và cả hai loại hóa chất này có thể nán lại và đi vào nước uống của bạn. Ngoài ra, khi hóa chất khử trùng bị phá vỡ, chúng có thể sản phẩm phụ của sản phẩm, bao gồm trihalomethanes (THMs) - một tác nhân gây ung thư đã biết. Và trong khi các nhà máy xử lý nước sử dụng các bộ lọc và các phương pháp khác để loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn, thì có một số lượng đáng kể các hóa chất không được kiểm soát trong nước không có giới hạn về mặt pháp lý.

Nếu bạn lấy nước từ giếng tư nhân, nguy cơ hóa chất trong nước uống có thể còn cao hơn nữa. Nước trong giếng xuất phát từ tầng ngậm nước ngầm được nuôi bằng nước ngầm. Nước này có thể tiếp xúc với nhiều loại hóa chất và chất gây ô nhiễm, bao gồm thuốc trừ sâu, nhiên liệu bị đổ và chất độc chưa được xử lý đúng cách, kể cả thuốc theo toa và các loại chất thải nguy hại khác. Các hóa chất công nghiệp cũ hơn, bao gồm cả biphenyls polychlorinated (PCB) và (trichloroethylene) TCS, cũng có thể được tìm thấy trong nước ở một số địa điểm.

Làm thế nào để biết trong nước có hóa chất?

Rất khó để biết đc có hóa chất trong nước của bạn hay không. Nhiều hóa chất rất khó phát hiện và có thể không có dấu hiệu rõ ràng. Các nhà máy xử lý nước thử nghiệm tất cả các hóa chất và chất độc được kiểm soát, nhưng chúng thường không tìm kiếm các chất ô nhiễm không được kiểm soát. Nếu bạn lo ngại về chất lượng nước, bạn cần phải thử nghiệm nước.

Ô nhiễm nước bởi hóa chất có nguy hiểm ?

Nhiều chất hóa học trong nước được gọi là các chất gây rối loạn nội tiết, có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến kích thích tố trong sinh vật sống. Rối loạn nội tiết đã được liên kết với dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển, và sự phát triển của các khối u ung thư.

Bạn có cần lọc hóa chất ở trong nước không?

Bởi vì nhiều hóa chất trong nước uống có thể có hại cho sức khỏe , bạn nên sử dụng hệ thống xử lý nước để loại bỏ chúng bất kể mức độ của chúng. Các hóa chất khử trùng như clo có thể làm cho nước của quý vị có mùi vị và mùi hôi, ngay cả khi các mức này nằm trong giới hạn cho phép hợp pháp. Nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để có nước của bạn thử nghiệm cho hóa chất và sử dụng các loại thích hợp của bộ lọc nước hóa học.

Thông tin thêm về hóa chất trong nước uống

Warning Dangerous ChemicalsThật không may, ô nhiễm hóa chất trong nước là một vấn đề phổ biến trên toàn nước Mỹ. Một nghiên cứu năm 2009 của Nhóm công tác môi trường cho thấy hàng triệu người ở Hoa Kỳ đã tiếp xúc với một loạt các hóa chất độc hại tiềm tàng trong nước trên các hướng dẫn dựa trên sức khỏe. Nhiều loại hóa chất này không được kiểm soát, do đó không có giới hạn pháp lý về lượng nước có thể tìm thấy trong nước. Ngoài ra, nước được xử lý ở cấp độ thành phố thường có hóa chất khử trùng được thêm vào nó, điều này mang lại cho họ những vấn đề riêng của họ.

Làm thế nào để loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi nước?

Công nghệ tốt nhất có sẵn để loại bỏ hóa chất trong nước là than hoạt tính (GAC). Vật liệu này, đôi khi chỉ được gọi là "carbon" hoặc "than", là phương pháp điều trị được khuyến cáo cho hầu hết các chất gây ô nhiễm nước được liệt kê bởi EPA. Bộ lọc carbon rất phổ biến và giá cả phải chăng, và gần như tất cả các hệ thống lọc nước bao gồm một. Điều này có nghĩa rằng hầu hết các hệ thống lọc nước loại bỏ một số lượng hóa chất trong nước uống, mặc dù hiệu quả của bộ lọc có liên quan trực tiếp đến lượng carbon được sử dụng và cách thiết kế bộ lọc.

 GAC hoạt động như thế nào?

Bộ lọc carbon có nhiều cụm nguyên tử cacbon nhỏ, tất cả xếp chồng lên nhau. Các bộ lọc này hoạt động thông qua một quá trình gọi là hấp phụ, có nghĩa là các phân tử hóa học tuân thủ bề mặt xốp cao của carbon. GAC được xử lý đặc biệt để cung cấp cho nó một diện tích bề mặt rất cao, cho phép rất nhiều không gian cho các hóa chất trong nước để dính. Trên thực tế, chỉ có 1 pound GAC có diện tích bề mặt tương đương với 150 mẫu Anh!

GAC có thể làm từ carbon được sản xuất từ ​​nhiều loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như vỏ đậu phộng, vỏ dừa, hoặc than đá. Nó có thể được sản xuất theo nhiều cách khác nhau, nhưng thường vật liệu nguồn được đun nóng từ từ trong bầu khí trơ để tạo ra vật liệu cacbon cao. Carbon được kích hoạt bằng cách đi qua các khí oxy hóa thông qua nó ở nhiệt độ cực cao, tạo ra các lỗ chân lông cần thiết.

Làm thế nào hiệu quả một bộ lọc carbon là loại bỏ hóa chất trong nước uống phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các tính chất vật lý của GAC ​​và những gì nó được làm từ. Ngoài ra, các tính chất của nước được xử lý, chẳng hạn như độ pH, nhiệt độ và tốc độ dòng chảy, tất cả đều có tác động. Tất nhiên, số lượng và loại hóa chất trong nước cũng là một yếu tố quan trọng.

Lựa chọn máy lọc hóa chất

Nếu bạn cần một bộ lọc GAC để loại bỏ hóa chất trong nước, bạn có một số tùy chọn có sẵn. Một loạt các bộ lọc bình và vòi nước có mặt trên thị trường. Bạn cũng có thể chọn từ bộ lọc countertop và undersink, có thể hiệu quả hơn. Các thiết bị thẩm thấu ngược tạo ra nước sạch đặc biệt và các đơn vị này thường bao gồm ít nhất hai bộ lọc carbon tốt trước màng RO. Bạn cũng có thể chọn một bộ lọc carbon toàn bộ nhà, sử dụng một bể rửa ngược hoặc hộp mực lọc. Bộ lọc carbon xúc tác là một lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ chloramines và các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là các bộ lọc GAC có thể trở thành một nguồn ô nhiễm nếu chúng không được thay thế định kỳ. Các chất gây ô nhiễm hóa học có thể tích tụ trong bộ lọc theo thời gian và có thể được thải vào nước ở nồng độ cao bất ngờ. Chất hữu cơ cũng có thể tích tụ, cho phép vi khuẩn phát triển khá nhanh. Kết quả là, nó là một ý tưởng tuyệt vời để cài đặt một hệ thống khử trùng lượng tử hoặc khử trùng tia cực tím (UV) sau khi bất kỳ bộ lọc carbon nào được lắp đặt trên nước giếng, trừ khi các quá trình khử trùng khác (như ozone, hydrogen peroxide, hoặc chlorine) được sử dụng.