Xử lý nguồn nước nhiễm Phóng xạ

Phóng xạ là gì?

Sự phóng xạ, hay sự phân rã phóng xạ, là một dạng năng lượng được giải phóng bởi sự phân hủy của hạt nhân của một nguyên tử không ổn định. Chúng ta tiếp xúc với rất nhiều dạng bức xạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta - ánh sáng từ mặt trời, chẳng hạn, là một dạng bức xạ. Tuy nhiên, khi chúng ta nói về phóng xạ, chúng ta có xu hướng suy nghĩ về những thứ như tia X, bom nguyên tử và năng lượng hạt nhân. Mỗi một ví dụ này liên quan đến các nguyên tố phóng xạ, nhưng do đó, có một số loại đá tự nhiên được tìm thấy trong đất.

Khi các nhà khoa học nói về phân rã phóng xạ, họ thường tập trung vào bức xạ alpha, beta và gamma, mặc dù có thêm các loại khí thải. Các hạt alpha thường không được coi là nguy hiểm trừ khi chúng bị nuốt hoặc hít vào - trong trường hợp này, chúng cực kỳ có hại. Bức xạ beta có thể xâm nhập vào mô sống và có thể gây đột biến tự phát trong DNA. Tia gamma có thể gây tổn thương ở cấp độ tế bào. Tia X, mà nhiều người quen thuộc, là một loại bức xạ điện từ thường có bước sóng dài hơn tia gamma, mặc dù thực sự không có sự đồng thuận rõ ràng phân biệt hai loại bức xạ này.

Nước của tôi có bị nhiễm phóng xạ không?

Rất dễ tìm thấy mức độ thấp của đồng vị phóng xạ trong nguồn cung cấp nước uống, và nó thường không có gì phải quan tâm. Tuy nhiên, đã có trường hợp, trong đó mức độ phóng xạ trong nước đã được tìm thấy cao hơn mong đợi. Một số loại đá tự nhiên có chứa các nguyên tố phóng xạ được gọi là NORM (Vật liệu phóng xạ tự nhiên thỉnh thoảng). Khi một nguồn nước uống tiếp xúc với đá mang NORM, hạt nhân phóng xạ có thể tích tụ trong nước đến mức độ quan tâm. Các hạt nhân phóng xạ chủ yếu được tìm thấy trong nước bao gồm radium (và các sản phẩm phân rã), thori (và các sản phẩm phân rã của nó), và urani (và các sản phẩm phân rã của nó).

Không có cách nào để biết nếu nước của bạn có chứa bất kỳ hạt nhân phóng xạ nào mà không thử nghiệm nó. Nguồn cung cấp nước của thành phố thường xuyên được thử nghiệm cho các chất phóng xạ này, nhưng nếu bạn có giếng riêng, bạn nên kiểm tra nước thường xuyên cho một loạt các chất ô nhiễm có thể có.

Nước nhiễm phóng xạ như thế nào là an toàn?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đặt ra các giới hạn pháp lý được gọi là "mức độ ô nhiễm tối đa" hoặc MCL cho nhiều chất gây ô nhiễm nước khác nhau, bao gồm các hạt nhân phóng xạ. Đối với các hạt alpha, MCL là 15 picocuries trên mỗi lít (pCi / L); đối với các hạt beta, nó là 4 millirems mỗi năm. EPA cũng đặt ra giới hạn cho radium 226 và radium 228 - hai đồng vị của radium, một nguyên tố phóng xạ cao - ở mức 5 pCi / L và urani - được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân và vũ khí hạt nhân. lít (ug / L).

Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù các giới hạn pháp lý này, mục tiêu mức chất gây ô nhiễm tối đa (MCLG) - các mức dưới đây  không được xem là có rủi ro về sức khỏe  - thực ra là không đối với tất cả các hạt nhân phóng xạ. Nói cách khác, không có mức độ được biết đến mà tại đó lượng chất phóng xạ trong nước được coi là an toàn.

Ung thư được hầu hết mọi người coi là hiệu ứng sức khỏe chính từ phơi nhiễm bức xạ. Khi tiếp xúc với bức xạ ion hóa, các tế bào có thể bị tổn hại nghiêm trọng ở cấp độ tế bào hoặc phân tử. Điều này có thể gây đột biến trong DNA hoặc gây ra sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào, đó là định nghĩa của ung thư. Cơ thể đôi khi có thể sửa chữa đột biến trong DNA, nhưng không phải luôn luôn - và đôi khi các vấn đề khác có thể phát triển khi cơ thể cố gắng tự sửa chữa.

Tôi phải xử lý nước nhiễm phóng xạ như thế nào?

Nếu bạn lo lắng về mức độ phóng xạ trong nước của bạn, thì bạn sẽ cần phải đưa một kế hoạch xử lý đúng đắn. Thật không may, không có câu trả lời đơn giản nào để loại bỏ bức xạ khỏi nước. Trong nhiều trường hợp, một sự kết hợp của các phương pháp điều trị, bao gồm lọc carbon, làm mềm nước trao đổi ion, và thẩm thấu ngược, là hiệu quả nhất. Hãy gọi cho Chuyên gia Nước được Chứng nhận tại Hệ thống Nước của Hoa Kỳ theo số 1-800-608-8792 để được hỗ trợ. Mức độ bức xạ cao trong nước có thể không được điều trị.