Xử lý nguồn nước nhiễm Radon

 Radon là gì?

radonRadon là một loại khí phóng xạ không có màu, mùi hoặc vị. Nó được tìm thấy tự nhiên trong đất ở một số nơi, và đến từ sự phân hủy tự nhiên của uranium trong lòng đất. Khi nguyên tố này bị phá vỡ, các nguyên tử khí radon và có thể dễ dàng thấm vào không khí trong nhà, văn phòng, trường học và bất kỳ loại tòa nhà nào khác. Ngoài ra, khí radon có thể hòa tan thành nguồn nước ngầm, chẳng hạn như giếng, và tích lũy ở đó. Khí được thải ra khi bạn sử dụng nước, cho dù để tắm, rửa bát đĩa, hoặc một số mục đích khác, mặc dù nó cũng có thể được tiêu thụ khi bạn uống nó.

Radon có nguy hiểm không ?

Có, radon nguy hiểm. Khí Radon trong không khí có liên quan trực tiếp đến ung thư phổi, và khoảng 20.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ là do hít vào. Radon trong nước uống được uống được cho là làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau , bao gồm ung thư dạ dày. EPA ước tính có khoảng 168 ca tử vong mỗi năm có thể là do radon trong nước.

Một trong những lý do mà radon trong nước là rất nguy hiểm là khí phân hủy thành các hạt phóng xạ có thể bị mắc kẹt trong phổi khi bạn hít thở. Khi chúng phân hủy sâu hơn, những hạt này giải phóng các vụ nổ năng lượng nhỏ có thể làm hỏng mô phổi và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Trong khi không phải tất cả mọi người tiếp xúc với mức độ cao của radon trong không khí sẽ phát triển ung thư phổi, nó là nguyên nhân thứ hai hàng đầu của loại ung thư, sau hút thuốc lá.

Graph showing deaths per year caused by radon vs. other causesMức Radon nào an toàn?

Không có mức radon trong nước được coi là an toàn. Tuy nhiên, hiện tại không có tiêu chuẩn nước uống của liên bang cho radon. EPA đã đề xuất các yêu cầu về mức radon không cao hơn 4, 000 pCi / L, ở các bang nơi các hành động đang được thực hiện để giảm thiểu radon trong không khí trong nhà và 300 pCi / L ở những tiểu bang đó mà không có các chương trình như vậy. Mặc dù nước radon là nguy hiểm, nhưng nó không phải là yếu tố nguy cơ lớn như radon trong không khí.

Nếu bạn lấy nước từ nguồn dưới lòng đất, như giếng riêng, bạn nên kiểm tra nước cho radon và thực hiện một hệ thống giảm thiểu nước radon nếu cần thiết để giảm sự tiếp xúc của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ Radon trong nước?

Cách tốt nhất để giảm lượng radon trong nước là thông qua sục khí, có nghĩa là để nước tiếp xúc với không khí để khí thoát ra ngoài. Điều quan trọng là một hệ thống giảm thiểu nước radon thông khí để thông khí vào bầu khí quyển bên ngoài nhà, nơi nó không còn là mối nguy hiểm nữa. Nước có ga nên được xử lý bằng lọc carbon. Một số người cố gắng sử dụng chỉ carbon như một bộ lọc nước radon, nhưng trừ khi lượng radon trong nước là rất thấp, lọc carbon của chính nó là không hoàn toàn hiệu quả.

Tại hệ thống nước Mỹ, chúng tôi khuyến cáo rằng sục khí và carbon được theo sau bởi hệ thống lọc bước 5 và 1 micron carbon 4.5 "x 20" và khử trùng tia cực tím để đảm bảo rằng bất kỳ vi khuẩn trong không khí nào bị tiêu diệt sau quá trình sục khí. Hãy gọi cho Chuyên gia Nước được Chứng nhận của chúng tôi theo số 1-800-608-8792 để tìm một hệ thống phù hợp với nhà của bạn.